Phát triển khu công nghiệp
Dịch vụ khu công nghiệp - mô hình khu công nghiệp đô thị dịch vụ đang là xu hướng phát triển tiềm năng của nhiều khu công nghiệp hiện nay trên cả nước.

Dịch vụ khu công nghiệp không phải là một mô hình mới nhưng lại theo sự phát triển chung của nền kinh tế và nhu cầu thực tiễn, mô hình này hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và ngày càng được chú trọng đầu tư nhân rộng.

Vậy mô hình dịch vụ khu công nghiệp là gì?

Dịch vụ khu công nghiệp được hiểu là mô hình khu công nghiệp - đô thị- dịch vụ, là sự kết hợp giữa phát triển công nghiệp và đô thị hóa. Theo mô hình phát triển này thì khu công nghiệp sẽ được tích hợp nhiều chức năng khác nhau, không đơn thuần chỉ là khu sản xuất công nghiệp mà còn có thêm: Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp; Trung tâm nghiên cứu và phát triển; Các cơ sở giáo dục, văn hóa, y tế;....
Khu công nghiệp được phát triển theo mô hình này phải gắn liền với việc phát triển khu dân cư, cơ sở hạ tầng cũng như phải đáp ứng được các yếu tố liên quan đến quá trình đô thị hóa và hệ thống tiện ích, đảm bảo chất lượng của nguồn lao động, các chuyên gia, quản lý cấp cao,...

Tại sao nên phát triển mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ?

Phát triển mô hình dịch vụ khu công nghiệp đang là vấn đề rất được chú trọng hiện nay bởi mô hình này mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của xã hội:

Góp phần phát triển kinh tế

Khu công nghiệp được phát triển theo mô hình này được đánh giá là rất tiềm năng. Và chắc chắn trong tương lai sẽ nhận được rất nhiều sự đầu tư từ các nhà đầu tư lớn không chỉ trong mà còn ngoài nước. Từ đó, mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển kinh tế chung của nước nhà.

Góp phần giải quyết bài toán quỹ đất

Theo thống kê về tình hình bất động sản hiện nay thì quỹ đất đầu tư ngày càng bị hạn hẹp, các chủ đầu tư ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Trước thực trạng này thì sự xuất hiện của các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ chính là một giải pháp sáng giá cho các chủ đầu tư. Các chủ đầu tư có thể nắm bắt cơ hội đầu tư sinh lời tại các khu công nghiệp bằng cách thuê đất, thuê nhà xưởng để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh,...

Giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân

Các khu công nghiệp được phát triển theo mô hình này đều được tích hợp các dịch vụ tiện ích để có thể đáp ứng được nhu cầu sống thiết yếu của người dân về y tế, vui chơi giải trí, giáo dục,... Do đó, các công nhân luôn được hỗ trợ tốt nhất trong một môi trường sống và làm việc tốt nhất.
Việc làm này cũng góp phần làm giảm dân cư đông đúc tại các khu dân cư, thành phố lớn.